Tiêu Chuẩn Than Cục Xô - ĐƠN VỊ CUNG ỨNG THAN ĐÁ TRÊN TOÀN QUỐC

Tiêu Chuẩn Than Cục Xô

than cục xô Quảng Ninh

Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới tiêu chuẩn than cục xô? Hãy cùng Công ty than Hùng Mạnh tìm hiểu qua bài viết sau đây. LH đặt than: 0906.725.999

Những yếu tố ảnh hưởng tới tiêu chuẩn than cục xô 

Cảng bốc dỡ than cục xô Hùng Mạnh
Cảng bốc dỡ than cục xô Hùng Mạnh

Than cục xô là một nhiên liệu khá quen thuộc với các doanh nghiệp đốt lò ghi tĩnh, thủ công, đặc biệt là trong các lò đốt công nghiệp. Tuy nhiên, trong số đó, hiếm ai am hiểu và có kinh nghiệm đánh giá tiêu chuẩn than cục xô như thế nào. Chính vì vậy, chất lượng than mua về thường không chất lượng, tiêu hao nhiều nguyên liệu và cực kỳ lãng phí. Với mục đích giúp mọi người dễ dàng nhận diện loại than như ý, Công ty than Hùng Mạnh đã có bài viết chia sẻ dưới đây. 

Than cục xô là gì?

Các loại than sau quá trình khai thác, sàng tuyển hoặc chế biến đạt các chỉ tiêu chất lượng yêu cầu kỹ thuật đã quy định và được sử dụng trong các ngành kinh tế

Than cục xô Cẩm Phả cháy
Than cục xô Cẩm Phả cháy

Định nghĩa than cục: Các loại than có kích thước lớn hơn kích thước giới hạn dưới 6mm và nhỏ hơn kích thước giới hạn trên

Thực tế, than cục xô có màu đen ánh kim, hoặc sám kích thước dao động từ 25 đến 250mm và tỷ lệ hạt dưới cỡ khi giao nhận không vượt quá 20%. Chúng ta dễ dàng nhận diện và phân biệt bằng một vài cách như:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại than cục xô được khai thác chủ yếu ở Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí, Mạo Khê. Mỗi vùng địa hình, khí hậu có sự khác biệt rõ rệt nên tiêu chuẩn than cục xô cũng không giống nhau. Tuy nhiên, người ta thường phần làm 3 cấp với mức độ chất lượng từ 1A – 1B – 1C.với độ ẩm toàn phần (Wtp) trung bình là 4.5% và không vượt quá 6.%

 • Chất bốc khô (Vk): trung bình 6%
 • Lưu huỳnh chung khô (Skch): trung bình 0.65% và không vượt quá 1%

Những yếu tố ảnh hưởng tới tiêu chuẩn than cục xô

Tiêu chuẩn than cục xô ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số thông số quan trọng được đề cập tới.

Khách hàng nhập than cục xô
Khách hàng nhập than cục xô

Độ tro khô (Ak – %)

Độ tro khô được tính bằng phần trăm phần khoáng không cháy được sau khi đốt cháy so với khối lượng than ban đầu ở dạng khô. Trên mặt lý thuyết, tỷ lệ này càng thấp chứng tỏ tiêu chuẩn than cục xô càng cao và chất lượng than tốt, dễ cháy hơn.

Lưu huỳnh chung khô (Skch – %)

Đây là hàm lượng lưu huỳnh trong mẫu than khô được tính trong điều kiện tiêu chuẩn. Khi tỷ lệ lưu huỳnh càng cao, chứng tỏ khi đốt sẽ có mùi và sinh ra khí SO2 hoặc SO3. Người ta thường dựa vào hàm lượng lưu huỳnh để đánh giá tiêu chuẩn than cục xô xem có đảm bảo chất lượng hay phù hợp với mục đích sử dụng hay không.

Trị số tỏa nhiệt toàn phần khô (Qkgr – Cal/g)

Tiêu chuẩn than cục xô chịu ảnh hưởng trực tiếp của trị số tỏa nhiệt toàn phần khô. Người ta phải xác định được giá trị năng lượng sản sinh ra trong quá trình đốt than. Môi trường thực hiện ở điều kiện tiêu chuẩn và tất cả các nhiên liệu quy về trạng thái khô. Sản phẩm thu được sau quá trình đốt cháy gồm: O2, N2, S02, H20 và tro tàn (thành phần chính là Carbon).

Chất bốc khô (Vk – %)

Để đánh giá tiêu chuẩn than cục xô, người ta sẽ tính toán phần trăm lượng khí và hơi được sinh ra trong quá trình đốt cháy. Thông thường, than cục xô ở chung một vùng sẽ giống nhau. Trung bình khoảng 4% hoặc 6% tùy từng nơi.

Bảng tiêu chuẩn than cục xô chuẩn nhất

Nắm rõ tiêu chuẩn than cục xô giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được các loại than khác nhau. Đồng thời tìm ra nguyên liệu phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho gia đình hoặc lò đốt công nghiệp. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn than cục xô chi tiết.

Than cục xô đốt lò hơi công nghiệp
Than cục xô đốt lò hơi công nghiệp

Bảng tiêu chuẩn than cục xô chi tiết nhất

Loại than cục xôĐộ tro khô(Ak – %)Chất bốc khô(Vk – %) Lưu huỳnh chung khô(Skch – %)Trị số tỏa nhiệt toàn phần khô(Qkgr – Cal/g) 
VùngCấpTrung bìnhGiới hạnTrung bìnhTrung bìnhKhông lớn hơnKhông nhỏ hơn
Cẩm Phả – Hòn Gai1A10.58.00 đến 13.006.000.651.007300
1B15.013.01 đến 17.006.000.651.006900
1C19.517.01 đến 22.006.000.651.006500
Uông Bí – Mạo Khê1A10.58.00 đến 13.004.001.102.006900
1B15.013.01 đến 17.004.001.102.006550
1C19.517.01 đến 22.004.001.102.006150

 

Giá than cục xô hiện nay bao nhiêu tiền 1 tấn?

Căn cứ vào tiêu chuẩn than cục xô, người ta có thể phân loại và đánh giá chất lượng than, đồng thời đưa ra mức giá khác nhau. Trung bình dao động từ 4 đến 6 triệu đồng 1 tấn, tương đương với khoảng 4 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, trên thực tế, giá than cục xô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

than cục xô Quảng Ninh
than cục xô Quảng Ninh
 • Nguồn gốc xuất xứ: than cục xô Cọc Sáu, Đèo Nai, Thống Nhất, Khe Chàm, Dương Huy khác có mức giá khác với các loại than từ các vùng Uông Bí, Mạo Khê. Thậm chí dòng than trong nước với nhập khẩu nước ngoài cũng có sự chênh lệch không hề nhỏ.
 • Thời điểm mua: Mua than cục xô vào những khoảng cao điểm, chẳng hạn như trong tình hình dịch bệnh, mùa mưa việc khai thác than không hề đơn giản. Điều đó đồng nghĩa với việc giá thành nguyên liệu tăng lên cao hơn so với bình thường.
 • Vận chuyển bằng xe tải chở than cục xô phải đảm bảo an toàn, tránh rơi vãi . Trong một số trường hợp, quãng đường xa có thể phát sinh thêm các khoản chi phí khác như phí cầu đường, xăng xe…nên giá thành sẽ tăng một chút.
 • Số lượng than: Trường hợp mua than cục xô với số lượng lớn, đa số sẽ được hưởng thêm các chính sách chiết khấu hoặc giảm giá đặc biệt. Chính vì vậy, giá  có thể thấp hơn so với mua lẻ hoặc số lượng nhỏ.
 • Đơn vị cung ứng: Mỗi đơn vị thường có lợi thế và tiềm lực riêng nên giá than cục xô cũng có sự khác nhau rõ rệt. Bạn nên cân đối giữa những lợi ích nhận được để lựa chọn nơi cung ứng than phù hợp nhất.

Mua than cục xô ở đâu giá tốt?

Bạn đang muốn mua than cục xô để sử dụng, phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Hãy đến với Công ty than Mạnh Hùng. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung ứng các loại than cục xô được khai thác tại Uông Bí, Mạo Khê, Cẩm Phả, Hòn Gai. Sở hữu hệ thống nhân viên tận tâm, làm việc chuyên nghiệp, Công ty than Mạnh Hùng cam kết:

 • Cung cấp sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn than cục xô
 • Báo giá than nhanh chóng, chính xác và tốt nhất trên thị trường
 • Hỗ trợ phân tích mẫu và đánh giá tiêu chuẩn than cục xô đang sử dụng trước khi đặt hàng
 • Vận chuyển miễn Phí bằng loại xe chuyên dụng để chở than
 • Chịu trách nhiệm theo điều khoản hợp đồng khi phát hiện than không đảm bảo chất lượng.

Trên đây, Công ty than Hùng Mạnh đã chia sẻ những yếu tố ảnh hưởng tới tiêu chuẩn than cục xô. Nếu có nhu cầu mua than hay tư vấn phân tích chất lượng than, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI HÙNG MẠNH

Địa chỉ kho hàng than cục: Cảng Cống Câu – P. Hải Tân – TP. Hải Dương

Địa chỉ kho hàng than cám: Cảng Cầu Mây-Kinh Môn Hải Dương

Hotline: 0906.725.999

Email: thanhungmanh76@gmail.com

Website: https://thanhungmanh.com/

Tìm hiểu than cục xô tại đây »»

Để lại bình luận

Scroll
0906725999